Người nghèo ở Sóc Trăng vay vốn phát triển kinh tế gia đình

22/02/2017
(VBSP News) Trong những năm qua, cùng với các ngành, các cấp, NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đã tích cực thực hiện hiệu quả cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn, góp phần giảm nghèo bền vững.

Vay được vốn ưu đãi, hộ nghèo ở Sóc Trăng đầu tư vào chăn nuôi

Vay được vốn ưu đãi, hộ nghèo ở Sóc Trăng đầu tư vào chăn nuôi

Giám đốc NHCSXH tỉnh Sóc Trăng, Dương Đình Lạng cho biết, đến hết năm 2016, toàn tỉnh có trên 55.400 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với mức dư nợ bình quân 18,6 triệu đồng/hộ, tăng 2 triệu đồng so với thời điểm cùng kỳ năm trước. Từ nguồn vốn ưu đãi đã giúp nhiều hộ dân từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Là hộ nghèo, sử dụng hiệu quả vốn vay, nay đã thoát hẳn nghèo, anh Lê Văn Can ở xã Mỹ Bình, TX Ngã Năm phấn khởi cho biết: “Nếu không có vốn vay, có lẽ gia đình tôi sẽ phải sống bằng nghề làm thuê, làm mướn. Nhờ có vốn trong tay mà giờ đây tôi có điều kiện chăn nuôi heo, bò và đã thoát nghèo bền vững”.

Cũng nhờ vốn ưu đãi mà gia đình chị Phan Thị Oanh ở xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành thoát nghèo bền vững từ mô hình trồng lúa, chăn nuôi heo, cá. Trao đổi với chúng tôi, chị Oanh bộc bạch: “Tết vừa rồi là cái tết vui nhất của gia đình tôi, bởi từ khi vượt khó thoát nghèo nhờ đồng vốn ưu đãi mà các con tôi có điều kiện ăn học, căn nhà tạm bợ ngày nào giờ được xây dựng khang trang và đầy đủ tiện nghi sinh hoạt”.

Lãnh đạo NHCSXH tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong quá trình hoạt động, đơn vị đã tập trung chỉ đạo quyết liệt việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Các đơn vị cấp huyện trực thuộc có chất lượng tín dụng thấp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện thường xuyên.

Với đặc thù là một tỉnh có đông đồng bào DTTS, trình độ dân trí không đồng đều nên việc tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn, đặc biệt đối với đồng bào DTTS là vấn đề mà bất cứ tổ chức tín dụng nào đều quan tâm. Nhận thức được điều đó, trong quá trình hoạt động, NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp hoạt động với các ban ngành địa phương, các hội, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, phổ biến về các chính sách tín dụng đến với người dân; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ tín dụng, hướng dẫn quy trình thành lập - nghiệp vụ quản lý hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, hàng năm NHCSXH cấp tỉnh, cấp huyện, thị xã đã chủ động tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp về kế hoạch nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách hàng năm và theo giai đoạn; đồng thời, chỉ đạo Phòng giao dịch cấp huyện thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ, bình xét đúng đối tượng cho vay, lập và hoàn thiện hồ sơ cho vay kịp thời. Mặt khác, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác cho vay, tình hình sử dụng vốn vay của tổ viên các Tổ tiết kiệm và vay vốn được thực hiện thường xuyên. Bên cạnh đó, thông qua hình thức cho vay ủy thác, hệ thống NHCSXH ở Sóc Trăng đã đưa nguồn vốn đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần tích cực cùng với chính quyền địa phương thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tại Sóc Trăng đến hết năm 2016 đạt trên 2.913 tỷ đồng với 156.915 hộ đang vay. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho 48.196 hộ nghèo có điều kiện phát triển SXKD, góp phần giúp cho trên 10.000 hộ thoát nghèo, thu hút hơn 2.400 lao động nhàn rỗi có việc làm ổn định; hơn 24.500 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hỗ trợ xây dựng 15.143 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; 683 hộ nghèo được hỗ trợ vốn để xây dựng được nhà ở theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ…

Thời gian tới, NHCSXH tỉnh Sóc Trăng sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị nhận ủy thác tăng cường kiểm tra chất lượng dư nợ tín dụng, chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ chức giải ngân đến đúng đối tượng thụ hưởng. Qua đó, sẽ phát huy được hiệu quả nguồn vốn vay trong việc phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân và giảm nghèo bền vững.

Bài và ảnh Quang Bình

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

*
*

Các tin bài khác