Nâng cao chất lượng tín dụng ưu đãi

27/04/2018
(VBSP News) Không chỉ nhanh chóng đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, NHCSXH tỉnh Quảng Bình còn chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần đưa chương trình cho vay ưu đãi thực sự mang lại hiệu quả cao.

Hộ nghèo tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình) làm thủ tục vay vốn NHCSXH

Thêm những nụ cười rạng rỡ

Những năm qua, nguồn vốn tín dụng của NHCSXH đã giúp cho hàng ngàn hộ dân tại tỉnh Quảng Bình có thêm nguồn vốn để phát triển SXKD, phục vụ đời sống, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Những ngày cuối tháng 4 năm 2018 là thời điểm NHCSXH huyện Bố Trạch giải ngân theo định kỳ cho người dân đang có nhu cầu vay vốn chương trình hộ nghèo và hộ cận nghèo. Trên khuôn mặt của mỗi người dân đến nhận tiền, chúng tôi cảm nhận được sự vui mừng, phấn khởi khi họ đón nhận đồng vốn nghĩa tình này.

Trao đổi với chúng tôi về kết quả hưởng lợi từ nguồn vốn của NHCSXH, chị Hoàng Thị Ngân, một hộ nông dân nghèo ở xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch cho biết: “Do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, tôi mong muốn chồng được đi xuất khẩu lao động để cải thiện cuộc sống gia đình. Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn xã tạo điều kiện bình xét cho gia đình tôi vay vốn ưu đãi của NHCSXH với số tiền 30 triệu đồng. Kết hợp với nguồn vốn tự có của gia đình, gia đình tôi đã đăng ký, làm hồ sơ cho chồng tôi là Nguyễn Mạnh Cường đi xuất khẩu lao động tại Malaysia. Với nguồn thu nhập của chồng 15 triệu đồng/tháng, gia đình tôi đã thoát nghèo bền vững và xây được căn nhà vững chãi với diện tích hơn 100m2”.

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch UBND xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch: “Mỗi năm, NHCSXH huyện đưa vốn về từ rất sớm. Các chương trình giải ngân nhanh chóng được triển khai. Số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã được giảm đều qua các năm. Riêng năm 2017, với sự hỗ trợ về vốn kịp thời của NHCSXH, toàn xã đã có gần 800/2.040 hộ vay vốn với tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt gần 18 tỷ đồng.

Toàn xã không có nợ quá hạn. Các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích. Nhờ có sự ưu đãi vốn vay, nhiều hộ nghèo đã có vốn để đầu tư vào sản xuất, tạo việc làm, như: trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ buôn bán nhỏ… Người dân dần có chuyển biến nhận thức trong SXKD, từ đó tăng thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo, tiến đến làm giàu. Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm xuống chỉ còn 9,7%, (năm 2003 là 28%)”.

Tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng

Ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Bình cho biết: “Hiện nay, NHCSXH đã thực hiện cho vay tất cả 18 chương trình với tổng dư nợ trên 2.889 tỷ đồng cho trên 84 ngàn khách hàng còn dư nợ”.

Không chỉ tập trung chỉ đạo các đơn vị nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, NHCSXH còn chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động cho vay ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể với dư nợ đạt 2.881 tỷ đồng, từ đó nâng cao chất lượng tín dụng trong toàn hệ thống.

Ngay từ đầu năm đến nay, chi nhánh đã chủ động phân khai kịp thời nguồn vốn các chương trình theo đúng quy định, kết hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, các Tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn hộ vay làm hồ sơ cho vay vốn mới và vốn quay vòng một cách kịp thời.

Bên cạnh đó, NHCSXH còn tổ chức kiểm tra, phân tích, đánh giá thực trạng nợ quá hạn, đôn đốc thu hồi nợ của những hộ chây ỳ, đồng thời hoàn tất hồ sơ xử lý nợ theo đúng pháp luật; triển khai hoàn thành công tác đối chiếu và phân tích nợ theo văn bản 2844/NHCS-QLN của Tổng Giám đốc NHCSXH về việc đối chiếu nợ, phân tích nợ vay của 133.298 hộ, đạt 100% tổng số hộ phải thực hiện đối chiếu và phân tích nợ.

Hiện nay, NHCSXH tỉnh đang tiếp tục thực hiện đối chiếu nợ với khách hàng theo đúng quy định, qua đó đã phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp sử dụng vốn không đúng mục đích. Ngoài ra, NHCSXH các huyện thường xuyên duy trì đều đặn 533 phiên trực giao dịch cố định hàng tháng tại các xã, phường, thị trấn, đưa tỷ lệ giải ngân quý I đạt 97,4%, tỷ lệ thu nợ đạt 76,3%; tỷ lệ thu lãi đạt 98%; nâng cao chất lượng các buổi họp giao ban tại xã nhằm phổ biến kịp thời các chính sách mới, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở cơ sở để có biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Với sự vào cuộc tích cực của toàn hệ thống, chất lượng tín dụng cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ nợ quá hạn hết quý I/2018 là 2,9 tỷ đồng, chiếm 0,10%/tổng dư nợ.

Theo ông Nguyễn Văn Hải, kết quả trên là nhờ chi nhánh đã tham mưu kịp thời cho Ban đại diện HĐQT các cấp trong việc phân khai các nguồn vốn tín dụng đến các xã, thị trấn bảo đảm nguồn vốn đáp ứng được nhu cầu của hộ vay và đến đúng đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó, còn tích cực chỉ đạo cán bộ theo dõi sát các món nợ đến hạn để phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn đôn đốc hộ vay trả nợ đúng hạn.

Công tác kiểm tra, kiểm soát cũng được chú trọng thực hiện, đặc biệt là việc chấp hành quy trình nghiệp vụ tại Điểm giao dịch xã, do đó, đã hạn chế được nhiều sai sót trong quá trình cho vay các đối tượng chính sách, từ đó nâng cao được chất lượng tín dụng chính sách.

Dù gặp không ít khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Ban đại diện HĐQT các cấp, cùng với sự đoàn kết thống nhất của tập thể NHCSXH tỉnh Quảng Bình, tin tưởng đơn vị sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà TW và địa phương giao, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Hiền Phương Báo Quảng Bình

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác