Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động Ngân hàng Chính sách xã hội

20/04/2013
(VBSP News) Sáng nay (15/4), NHCSXH tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động, giai đoạn 2003 - 2012 và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi lẵng hoa chúc mừng.
1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gắn Huân chương Độc lập hạng Nhì lên lá cờ truyền thống của NHCSXH

Trong 10 năm qua, đã có trên 21,4 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH, góp phần giúp trên 2,9 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; hơn 3 triệu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập.

2

3

Thống đốc NHNN Việt Nam, Chủ tịch HĐQT NHCSXH Nguyễn Văn Bình khai mạc Hội nghị

Đề nghị nâng mức cho vay ưu đãi

“Tôi thực sự cảm động, từ đồng vốn nhỏ 1,5 triệu đồng vay lần 1 đến 5 triệu đồng vay lần 2 của Ngân hàng Phục vụ người nghèo rồi đến 20 triệu đông vay của NHCSXH đã thực sự cởi trói cho gia đình tôi thoát khỏi cảnh nghèo khó, vất vả, con cái có cơm ăn, áo mặc… Đến nay, gia đình tôi đã thực sự thoát nghèo một cách bền vững” - Đó là những tâm sự của ông Giàng A Súa, bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu) tại Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động NHCSXH khiến các đại biểu tại hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia sáng nay xúc động. Đến dự Hội nghị còn có Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Nguyễn Văn Bình và nhiều Lãnh đạo Bộ ngành, địa phương.

4

Ông Giàng A Súa báo cáo tham luận

Câu chuyện vay vốn NHCSXH và thoát nghèo của ông Giàng A Súa càng khẳng định Chính phủ ban hành Nghị định số 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; và việc thành lập NHCSXH trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng Phục vụ người nghèo sau khi tách khỏi NHNo&PTNT Việt Nam đã đóng góp quan trọng vào việc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.


5

Tổng giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng trình bày báo cáo

Theo báo cáo tại Hội nghị, ngày đầu mới thành lập, NHCSXH nhận bàn giao 3 chương trình tín dụng, đến nay đã thực hiện 18 chương trình, trong đó 14 chương trình bằng nguồn vốn trong nước và 4 chương trình từ nguồn vốn uỷ thác của nước ngoài. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình, dự án do các địa phương, các tổ chức và cá nhân uỷ thác cho NHCSXH thực hiện. Tổng dư nợ của NHCSXH đến ngày 31/12/2012 đạt 113.921 tỷ đồng, gấp 16 lần so với thời điểm nhận bàn giao; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 32,8%. Hiện có gần 7,1 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ, tăng hơn 4 triệu khách hàng so với thời điểm nhận bàn giao, với dư nợ bình quân 16 triệu đồng/hộ. Trong 10 năm qua, đã có trên 21,4 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH, góp phần giúp trên 2,9 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho gần 2,6 triệu lao động, hơn 3 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 4,2 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn…

6

Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, sự ra đời của NHCSXH đã tạo cơ hội cho người nghèo và đối tượng chính sách khác tiếp cận với dịch vụ tín dụng Nhà nước, đồng thời khẳng định tập trung các nguồn vốn tín dụng có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước vào một đầu mối, tách tín dụng ưu đãi ra khỏi Ngân hàng Thương mại là phù hợp với tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế của chúng ta. Trong 10 năm qua, vốn tín dụng chính sách đã giúp người nghèo, vùng nghèo các đối tượng chính sách, tiếp cận với các chương trình hỗ trợ giảm nghèo của Đảng và Nhà nước, có cơ hội tạo công ăn việc làm, cải tạo cuộc sống, dần vươn lên thoát nghèo. Vốn cho vay ưu đãi đối với các hộ nghèo đã đến với 100% số xã phường và thị trấn trong cả nước.

7

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường cho biết, trong số 21,4 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi, chủ yếu là các gia đình nông dân ở khu vực nông thôn

Khẳng định vai trò của NHCSXH trong 10 năm qua, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường cho biết, trong số 21,4 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi, chủ yếu là các gia đình nông dân ở khu vực nông thôn. Và cũng đã có hàng triệu hộ gia đình nhờ đồng vốn của NHCSXH mà phát triển được sản xuất, xóa được đói, giảm được nghèo. Không ít người trở thành những chủ trang trại, tỷ phú mà điểm xuất phát đầu tiên từ nguồn vốn của NHCSXH… Để hoạt động cho vay của NHCSXH hiệu quả hơn nữa, ông Nguyễn Quốc Cường kiến nghị, Chính phủ và các Bộ ngành liên quan cần nghiên cứu cùng với NHCSXH để nâng mức cho vay với một số chương trình tín dụng ưu đãi. “Nên nâng mức cho vay chương trình nước sạch từ 4 triệu đồng/hộ lên mức 10 triệu đồng/hộ; cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg từ 8 triệu đồng/hộ lên 20 triệu đồng/hộ” - ông Nguyễn Quốc Cường cho biết.

8

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa tham luận tại Hội nghị

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa đề nghị: “Đa số chị em đang vay vốn NHCSXH đều có đề nghị ngân hàng tăng mức cho vay bởi nguồn vốn ít quá sẽ khó khăn cho sản xuất kinh doanh”. Đặc biêt, để đồng vốn của NHCSXH thêm hiệu quả, theo bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chính phủ cần tăng cường ngân sách để đào tạo về kỹ năng sử dụng vốn vay, áp dụng kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho chị em phụ nữ. Nhà nước cần có hình thức khen thưởng kịp thời các cá nhân thoát nghèo nhưng đã quay lại giúp đỡ người nghèo khác sản xuất, kinh doanh.

9

Nhìn từ hiệu quả của đồng vốn NHCSXH ở địa phương, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, sau 10 năm triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, Hà Tĩnh đã có gần 412 nghìn lượt hộ nghèo, hộ chính sách được vay vốn với doanh số 5.068 tỷ đồng, thu nợ 2.286 tỷ đồng; dư nợ cho vay đạt gần 3.000 tỷ đồng. “Nếu không có 3.000 tỷ đồng này thì Hà Tĩnh không thể giảm được tỷ lệ hộ nghèo, góp phần ổn định chính trị, hỗ trợ tích cực cho chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh” - ông Võ Kim Cự khẳng định.


10

Ông Võ Kim Cự - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tham luận tại Hội nghị

11

12

Tham luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Vạn - Bí thư tỉnh ủy Lào Cai cũng đã có những kiến nghị về việc nâng mức vay cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác

Nghiên cứu giải pháp nâng cao năng lực tài chính cho NHCSXH

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, mặc dù tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã liên tục giảm, nhưng số hộ nghèo, hộ cận nghèo vẫn còn tương đối lớnkhoảng trên 9%; ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ này còn cao hơn. Ranh giới giữa thoát nghèo và tái nghèo là hết sức mong manh nên nhiệm vụ giảm nghèo bền vững ở Việt Nam vẫn còn rất nặng nề và phải được tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa. “Để góp phần cùng cả nước thực hiện thành công định hướng phát triển bền vững đất nước trong giai đoạn mới, NHCSXH phải thực hiện tốt các nhiệm vụ giải pháp đã đề ra trong Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, nhất là những giải pháp về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội theo tinh thần các Nghị quyết chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của Chính phủ” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

13

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh NHCSXH phải tiếp tục nỗ lực cùng với cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển nhanh, bền vững

Về một số khó khăn, vướng mắc về cơ chế nguồn vốn, cơ chế tài chính và cơ chế tín dụng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, các Bộ ngành và các địa phương cần tập trung xem xét, giải quyết hợp lý, kịp thời các đề xuất, kiến nghị của NHCSXH, cũng như ý kiến, kiến nghị của các đại biểu tại Hội nghị, những vấn đề thuộc thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định để tạo điều kiện cho NHCSXH triển khai thực hiện tốt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước. Cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NHNN nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao năng lực tài chính và tăng tính tự chủ trong hoạt động củaNHCSXH để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vốn vay của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Từng bước tăng tỷ lệ vốn cấp trong cơ cấu nguồn vốn cho NHCSXH thông qua các hình thức như: Cấp bổ sung vốn điều lệ, vốn dành cho các chương trình an sinh xã hội; tạo điều kiện để NHCSXH tiếp cận với các dự án vay vốn ODA; đề xuất, ban hành chính sách khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đóng góp vào nguồn vốn tín dụng chính sách…). Đồng thời, rà soát lại các chương trình cho vay, chính sách để có sửa đổi cho phù hợp với tình hình mới; nghiên cứu mức tín dụng cho vay phù hợp với giá thị trường. Nghiên cứu đề xuất giao định mức chi phí quản lý cho NHCSXH ổn định trong thời kỳ và nâng mức trích lập dự phòng rủi ro tín dụng để tạo tính chủ động cho NHCSXH…

14

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu, các địa phương cần tiếp tục dành một phần nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách địa phương hàng năm ủy thác cho NHCSXH để cho vay các đối tượng chính sách trên địa bàn, góp phần tăng cường nguồn vốn tín dụng giảm nghèo tại địa phương.

Nhân dịp này, NHCSXH đã đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng; nguyên Tổng giám đốc NHCSXH Hà Thị Hạnh nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước; 16 cá nhân thuộc các Bộ ngành, tổ chức chính trị - xã hội, lãnh đạo địa phương nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

16

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho NHCSXH

17

18

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho nguyên Tổng giám đốc Hà Thị Hạnh

19
20

Các cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

 21

Nhóm Phóng viên VBSP news thực hiện

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

*
*

Các tin bài khác