Hộ nghèo hết bán lúa non

22/02/2017
(VBSP News) Nhờ có nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH, hàng chục nghìn hộ đồng bào DTTS số vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Đắk Lắk đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Đồng bào DTTS ở huyện M’Đrăk vay vốn ưu đãi đầu tư chăn nuôi, trồng cây công nghiệp, nay đã thoát nghèo

Đồng bào DTTS ở huyện M’Đrăk vay vốn ưu đãi đầu tư chăn nuôi, trồng cây công nghiệp, nay đã thoát nghèo

Mua bò, sửa nhà từ vốn vay ưu đãi

Gia đình bà H’Byh Byă ở buôn Đăk, xã Cư M’Ta, huyện M’Đrăk vốn là hộ nghèo. Cách đây hơn 5 năm, gia đình bà lâm vào cảnh khốn cùng khi lao động chính trong nhà là người chồng đột ngột qua đời. Chỉ với 2 sào ruộng, một mình bà H’Byh phải vất vả xoay xở kiếm tiền nuôi con ăn học. Bà H’Byh thổ lộ: “Tính kế làm ăn, nhưng của cải trong nhà chẳng còn gì sau cơn bạo bệnh của chồng. Thế nên, khi cây lúa còn chưa kịp trổ bông tôi đã phải bán cho người ta lấy tiền lo cái ăn hàng ngày”.

Năm 2010, bà H’Byh được NHCSXH huyện cho vay 15 triệu đồng vốn ưu đãi hộ nghèo để đầu tư mua con bê cái. Nhờ chăm sóc tốt, chỉ sau 4 năm, gia đình bà đã tích cóp được một khoản tiền từ việc bán bò đủ để mua thêm 1ha rẫy và sửa sang lại nhà cửa.

Cũng như gia đình bà H’Byh, bà Trịnh Thị Sẽ ở thôn 2, xã Cư Kroá hiện cũng thoát nghèo nhờ số vốn mà NHCSXH huyện M’Đrăk cho vay. Từ hộ nghèo, thiếu đất canh tác, nay bà Sẽ đã có trong tay 1 vườn keo lai sắp thu hoạch cùng đàn bò với tổng giá trị hơn một trăm triệu đồng. “Không chỉ cho vay vốn, ngân hàng còn hướng dẫn cách làm thế nào để sử dụng vổn một cách hiệu quả nhất. Nếu không được chỉ cách làm ăn, gia đình tôi chưa chắc đã thoát nghèo”, bà Sẽ bày tỏ.

Ưu tiên vốn cho vùng đặc biệt khó khăn

Theo ông Hồ Xuân Dựng - Phó Giám đốc NHCSXH huyện M’Đrăk, năm 2016, số dư nợ cho hộ nghèo ở địa phương vay lên đến gần 73 tỷ đồng với hơn 4.000 hộ được vay. Để người vay sử dụng hiệu qủa nguồn vốn này, ngân hàng luôn giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn của các gia đình. Chính nhờ điều nầy mà hàng ngàn hộ được vay vốn đã từng bước thoát nghèo. Nhiều gia đình từ chỗ phải vất vả chạy ăn từng bữa giờ đã có mô hình kinh tế cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Lắk, Nguyễn Minh Hướng cho biết: “Để góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo, hàng năm đơn vị luôn phân bổ một lượng vốn lớn nhất cho các hộ nghèo vay. Đến hết năm 2016, chương trình này có tổng dư nợ lên đến hơn 1.000 tỷ đồng với gần 55.000 hộ nghèo được vay vốn, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các chương trình cho vay của ngân hàng…”.

Theo Lãnh đạo NHCSXH tỉnh Đắk Lắk, điều đáng mừng là nhờ giám sát sử dụng vốn ngày càng chặt chẽ nên việc sử dụng vốn của người dân ngày càng có hiệu quả hơn. Nguồn vốn của ngân hàng đã góp phần tạo nền móng cho hàng chực nghìn hộ nghèo ở địa phương vươn lên khấm khá. Theo đánh giá, so với năm 2015, chất lượng tín dụng năm 2016 trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến rất tích cực, tỷ lệ nợ quá hạn giảm mạnh.

“Trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình cho vay hộ nghèo. Do nguồn vốn hạn chế nên trước mắt đơn vị sẽ tập trung phân bổ nguồn vốn về những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo lớn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa…”, Phó Giám đốc Nguyễn Minh Hướng nói.

Bài và ảnh Duy Hậu

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác