Hiệu quả từ nguồn vốn vay NHCSXH

11/05/2018
(VBSP News) Được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, những năm qua, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Với không ít người, những đồng vốn này thực sự giúp gia đình họ có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.
Nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển sản xuất từ NHCSXH huyện Tam Đảo, gia đình anh Nguyễn Mạnh Thắng ở xã Yên Dương đầu tư nuôi thỏ, vươn lên làm giàu

Nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển sản xuất từ NHCSXH huyện Tam Đảo, gia đình anh Nguyễn Mạnh Thắng ở xã Yên Dương đầu tư nuôi thỏ, vươn lên làm giàu

Gia đình anh Lương Văn Man ở thôn Phân Lân Hạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo trước đây vốn thuộc diện hộ nghèo. Năm 2009, được NHCSXH huyện cho vay 15 triệu đồng, anh Man mua một con bò, phát triển chăn nuôi. Sau khi thoát nghèo, năm 2012, anh Man tiếp tục được NHCSXH huyện cho vay 30 triệu đồng và năm 2014 là 50 triệu đồng.

Sau hơn 9 năm kể từ lần đầu tiên được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH, đến nay, gia đình anh Man không chỉ thoát được nghèo mà còn xây dựng cho mình một cơ ngơi mà không phải người nông dân nào cũng có được, thu nhập bình quân gần 100 triệu đồng/năm.

Hiện trang trại của anh Man còn giải quyết việc làm cho 3 lao động thường xuyên với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/tháng và 6 lao động thời vụ. Anh Man chia sẻ: “Vào thời điểm gia đình khó khăn nhất, thì những đồng vốn đầu tư ban đầu của gia đình đều là vốn từ NHCSXH. Nếu không có nguồn vốn vay này, thì kinh tế gia đình cũng khó có được như ngày hôm nay”

Không chỉ riêng gia đình anh Man, trong những năm qua, nhờ có chính sách hỗ trợ của Nhà nước, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Tam Đảo được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, lãi suất thấp từ NHCSXH để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi và phát triển thương mại, dịch vụ.

Chỉ tính riêng trong quý I/2018, huyện đã có hơn 500 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn… thông qua vốn vay của NHCSXH đầu tư, phát triển SXKD, cuộc sống dần được cải thiện và thoát nghèo bền vững; hơn 1 nghìn công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được nâng cấp, làm mới giúp hộ dân cải thiện môi trường ngày một tốt hơn, 2 hộ vay cho con đi xuất khẩu lao động để cải thiện đời sống.

Với 11 chương trình tín dụng chính sách, đến nay, tổng dư nợ trên địa bàn huyện đạt hơn 380 tỷ đồng, tăng hơn 17 tỷ đồng so với đầu năm, đạt gần 99% kế hoạch được giao. Trong đó, dư nợ cho vay hộ nghèo là gần 59 tỷ đồng, hộ cận nghèo hơn 84 tỷ đồng, giải quyết việc làm gần 20 tỷ đồng, hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn hơn 115 tỷ đồng…

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của NHCSXH, ông Triệu Quang Chí - Giám đốc NHCSXH huyện Tam Đảo khẳng định: “Hoạt động tín dụng chính sách đã cơ bản đáp ứng được một phần nhu cầu vốn đầu tư vào SXKD trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ, góp phần tăng sản phẩm hàng hóa. Nguồn vốn này đã góp phần đáng kể vào mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện”.

Để có được kết quả đó, trong thời gian qua, NHCSXH huyện tích cực phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, UBND các xã, thị trấn; không ngừng củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. NHCSXH huyện tổ chức giao dịch lưu động tại 9 Điểm giao dịch xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tổ giao dịch xã đã thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ theo quy định về họp giao ban, xử lý hồ sơ, giải ngân, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm, chi hoa hồng cho Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hoạt động giao dịch tại xã đã giúp cho các Tổ tiết kiệm và vay vốn và người người vay giảm được chi phí, thời gian đi lại, thực hiện dân chủ, công khai việc sử dụng vốn tín dụng chính sách.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, NHCSXH huyện đề ra nhiệm vụ trọng tâm là tăng trưởng nguồn vốn tín dụng đúng đối tượng, đảm bảo cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được vay vốn ưu đãi; phát triển tín dụng đi đôi với tập trung củng cố, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động.

Nguyễn Hường

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác