Hiệu quả từ chương trình tín dụng chính sách cho vay HSSV ở Long An

14/02/2017
(VBSP News) Những ngày này, có dịp về Long An, ghé thăm những gia đình có con em từng là HSSV nghèo được vay vốn tại NHCSXH và cảm nhận không khí vui tươi hơn bởi chương trình tín dụng đối với HSSV đã trở thành điểm tựa vững chắc giúp hàng nghìn HSSV nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Long An có điều kiện được đến trường học tập.

Bà Lê Thanh Thủy vay vốn chính sách chăn nuôi hiệu quả, đã có lãi và chủ động hoàn trả vốn vay chương trình tín dụng HSSV trước đó

Bà Lê Thanh Thủy vay vốn chính sách chăn nuôi hiệu quả, đã có lãi và chủ động hoàn trả vốn vay chương trình tín dụng HSSV trước đó

Đưa chính sách đi vào cuộc sống

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Lê Thanh Thủy ở ấp Bình Lợi, xã Đức Tân, huyện Tân Trụ vào những ngày đầu Xuân năm mới và được “khoe” về những tấm hình của các con chụp trong ngày làm lễ tốt nghiệp đại học. Bà kể: “Nếu không có tiền vay của NHCSXH, gia đình tôi không dám mơ có tiền cho các con đi học. Vài năm trước, gia đình khó khăn nên chủ yếu “làm ngày nào xào ngày nấy”. Khi 4 con lần lượt trúng tuyển đại học, gia đình vừa mừng, vừa lo. Biết được hoàn cảnh, Tổ tiết kiệm và vay vốn đã đến động viên và hướng dẫn những thủ tục cần thiết để vay vốn. Vì vậy, gia đình mạnh dạn cho các con bước tiếp trên giảng đường đại học. Hiện nay, các con đã ra trường có việc làm ổn định và chủ động gửi tiền về để gia đình trả nợ cho NHCSXH”.

Những năm qua, NHCSXH tỉnh Long An đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh và Ban đại diện HĐQT về cho vay HSSV; tích cực phối hợp các ngành liên quan làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, nắm bắt số lượng HSSV có nhu cầu vay vốn; tổ chức tập huấn về quy trình và hồ sơ vay vốn cho cán bộ hội, đoàn thể, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó đặc biệt quan tâm việc họp bình xét các đối tượng vay vốn một cách công khai, dân chủ, đúng đối tượng ngay từ cơ sở với sự tham gia của các thành phần như cán bộ hội, đoàn thể, Trưởng ấp, thành viên Tổ tiết kiệm và vay vốn,… Ngoài ra, trong các buổi sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, Ban quản lý tổ cũng thường xuyên lồng ghép gương điển hình tiên tiến, phổ biến tuyên truyền để người dân biết được chủ trương chính sách của Nhà nước, quyền lợi của người dân cũng như nghĩa vụ trả nợ, trả lãi đúng hạn khi vay vốn, vì vậy việc trả nợ, trả lãi cho ngân hàng luôn được người dân thực hiện tốt.

Chủ tịch UBND thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, Châu Văn Thêm cho biết: “Với dư nợ vay tại NHCSXH huyện là 1 tỷ đồng, đã góp phần giúp nhiều gia đình nghèo có điều kiện cho con em đến trường, từ đó giải quyết được nhu cầu học tập, việc làm của người dân địa phương và góp phần nâng cao phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”.

Chắp cánh cho HSSV nghèo

Cũng như bao gia đình ở nông thôn khác, cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Thanh Tân, ở thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành còn bộn bề khó khăn. Trước đây, ông Tân thường phải đi làm phụ hồ để trang trải cuộc sống, vợ thì làm công nhân, trong khi đó phải nuôi 2 người con đi học. Nhưng ước muốn của ông Tân và ao ước của các con phải có con chữ và được học hành đến nơi, đến chốn, có nghề nghiệp ổn định sau này. Với nghị lực và lòng tin, cùng sự hỗ trợ của NHCSXH đã giúp gia đình ông Tân thực hiện được ước mơ cho các con đến trường đại học và hiện nay các con của ông đã ra trường và có việc làm ổn định. Ông chia sẻ: “Cháu gái lớn đang làm việc cho một công ty nước ngoài với mức lương khá cao. Còn cháu thứ hai đang là giáo viên mầm non. Sau khi có việc làm ổn định, các con đều gửi tiền về phụ cùng gia đình trả nợ cho NHCSXH”.

Chương trình tín dụng đối với HSSV được NHCSXH tỉnh Long An thực hiện đến nay có tổng dư nợ đạt 532 tỷ đồng, với 23.133 hộ vay cho 26.035 HSSV. Từ khi triển khai Quyết định 157 năm 2007 đến nay, chương trình đã giúp cho gần 80 nghìn lượt HSSV được đến trường.

Có thể nói, đây là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, hỗ trợ cho nhiều HSSV có điều kiện học tập, có nghề nghiệp và một tương lai tươi sáng. Vốn vay đã góp phần ổn định nâng cao đời sống xã hội của người dân. NHCSXH sẽ tiếp tục là điểm tựa vững chăc cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em HSSV chắp cánh những ước mơ bay cao, bay xa.

Bài và ảnh Ánh Hồng

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác