Hiệu quả nguồn vốn chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn ở Nghi Lộc

24/06/2013
(VBSP News) Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã giúp nhiều gia đình ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) có vốn để đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, các công trình vệ sinh, bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Góp phần đem lại nhiều lợi ích thiết thực về môi trường, sức khỏe, kinh tế và chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.
Chương trính tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống

Chương trính tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống

Hai năm trước, gia đình ông Nguyễn Huy Thịnh ở xóm 1, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc vẫn phải dùng nước giếng khơi, nước giếng tuy trong nhưng cũng chỉ tắm giặt, không nấu nướng được vì nguồn nước bị nhiễm phèn. Năm 2011, từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, gia đình ông đã được Phòng giao dịch NHCSXH huyện cho vay 8 triệu đồng, cùng kinh phí tự có, gia đình đã xây dựng được công trình nước sạch vệ sinh môi trường đồng bộ, khép kín gồm: Nhà tắm, nhà vệ sinh, bể lọc nước, bể chứa nước, đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho cả gia đình. Không chỉ riêng gia đình ông Thịnh mà hiện nay ở Nghi Lộc đã có hàng nghìn hộ được hưởng lợi từ nguồn vốn cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Để giúp người dân được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi này, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH huyện và cấp uỷ chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể. Trong đó, tập trung vào các hộ dân có nhu cầu vay vốn sử dụng nước sạch và xây dựng khu vệ sinh hợp tiêu chuẩn. Nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng từ khâu lập kế hoạch tín dụng đến khâu triển khai nghiệp vụ cho vay, nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn để xây dựng các công trình nước sạch đảm bảo vệ sinh môi trường. Ông Nguyễn Hải Vân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghi Khánh cho biết: Hầu hết các gia đình nhận được nguồn vốn đã triển khai xây dựng công trình. Đến nay trên địa bàn xã đã có 30 hộ xây dựng được công trình và sử dựng nguồn nước sạch.

Hiện nay, ở huyện Nghi Lộc đã có hàng nhìn hộ dân ở 30 xã, thị trấn được hưởng lợi từ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Tổng dư nợ của chương trình lên tới trên 17,234 tỷ đồng, cho 2.385 hộ vay. Với mức cho vay 4 triệu đồng/một công trình, tối đa mỗi hộ được vay 2 công trình, toàn huyện đã có 4.332 công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng. Các công trình gồm bể chứa nước hộ gia đình, giếng đào, giếng khoan, nhà vệ sinh và chuồng trại chăn nuôi. Nhờ vậy, đã góp phần cải thiện sức khỏe và nâng cao đời sống của người dân. Ông Lê Xuân Hiếu - Giám đốc NHCSXH huyện Nghi Lộc cho biết thêm: Đối tượng cho vay theo chương trình tín dụng nước sạch không bó hẹp trong hộ nghèo, hộ chính sách mà mọi người dân có nhu cầu về xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường đều được vay. Hiện nay, nhu cầu vay chương trình này rất lớn vì vậy trong mấy năm qua ngân hàng đã cố gắng tạo nguồn để hỗ trợ cho người dân được tiếp cận với vốn vay ưu đãi.

Có thể thấy rõ chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường đã đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch, hỗ trợ cải thiện các công trình vệ sinh hộ gia đình cho người dân Nghi Lộc một cách đầy đủ, bền vững. Chương trình này đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp phục vụ đời sống và sinh hoạt cho người dân, từng bước hoàn thiện tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Trần Hoa

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác