“Đòn bẩy” làm giàu của nhà nông dân đất quan họ

14/06/2018
(VBSP News) Thông qua nguồn vốn vay NHCSXH, hàng nghìn hội viên, nông dân nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có điều kiện vay vốn, phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập.
IMG_1100

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ ở xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du có điều kiện phát triển chăn nuôi bò sữa

“Cầu nối” hiệu quả cho nguời nghèo

Gia đình chị Trần Thị Tĩnh ở thôn An Cường, xã Minh Tân, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) là một trong những điển hình vươn lên thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi. Năm 2010, gia đình chị Tĩnh thuộc diện hộ nghèo, được vay 15 triệu đồng vốn NHCSXH huyện đầu tư trồng cà rốt. Sau 3 năm gia đình chị thoát khỏi danh sách hộ nghèo, hoàn vốn cho ngân hàng đúng hạn. Đầu năm 2017, gia đình chị tiếp tục được NHCSXH huyện cho vay 50 triệu đồng chương trình hộ mới thoát nghèo đầu tư cải tạo ao nuôi cá và hệ thống nước tưới phục vụ sản xuất cà rốt theo hướng hàng hóa. Vụ cà rốt đầu tiên trên diện tích mới đấu thầu đang cho thu hoạch với năng suất 6 triệu đồng/sào.

Chị Tĩnh phấn khởi: “Nguồn vốn vay ban đầu của NHCSXH dù không lớn nhưng rất có ý nghĩa đối với tôi. Đến nay, gia đình không còn lo tái nghèo bởi được Nhà nước tiếp sức thêm nguồn vốn mới nữa”.

Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh về chương trình phối hợp với NHCSXH, đến nay Hội Nông dân đã thực hiện 8 chương trình ủy thác, bao gồm cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, HSSV có hoàn cảnh khó khăn, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và cho vay hộ nghèo về nhà ở. Các chương trình tín dụng ủy thác được triển khai đến 100% tổ chức cơ sở hội trên địa bàn.

Nâng cao vai trò, vị thế của Hội Nông dân

Tính đến nay, Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với NHCSXH tỉnh thành lập và duy trì hiệu quả 713 Tổ tiết kiệm và vay vốn cho 24.370 lượt hộ vay với tổng dư nợ gần 590 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, các hộ hội viên nghèo đã có thêm vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế, có điều kiện cho con em học tập, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Công Thao cho biết: Không chỉ giúp các hội viên vươn lên ổn định cuộc sống, thông qua hoạt động quản lý điều hành nguồn vốn vay, đội ngũ cán bộ Hội Nông dân các cấp được rèn luyện các kỹ năng nghiệp vụ công tác hội, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hội viên ở cơ sở. Từ đó xây dựng kế hoạch, biện pháp phù hợp để tạo sự gắn kết giữa hội viên với tổ chức hội. Năm 2017, toàn tỉnh có hơn 93 nghìn hộ hội viên đăng ký danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp, qua bình xét có hơn 83 nghìn hộ đạt danh hiệu.

Thời gian tới Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh tăng cường phối hợp với NHCSXH nâng cao chất lượng tín dụng; tổ chức các lớp đào tạo nghề, hội thảo đầu bờ, tham quan học tập mô hình kinh tế hiệu quả; đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương, giới thiệu các gương hội viên nông dân tiêu biếu, điển hình trong phát triến kinh tế… giúp hội viên có thêm kinh nghiệm sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hội Nông dân các cấp tỉnh Bắc Ninh phối hợp với NHCSXH tỉnh thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của 713 Tổ tiết kiệm và vay vốn cho 24.370 lượt hộ vay với tổng dư nợ đạt gần 590 tỷ đồng… Năm 2017, toàn tỉnh có hơn 83 nghìn hội viên, nông dân đạt danh hiệu nông dân SXKD giỏi các cấp.

Theo Thu Hà Báo NTNN

Các tin bài khác