Dấu ấn đồng vốn chính sách ở Văn Lãng

07/06/2018
(VBSP News) Những năm qua, nhờ được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH, nhiều hộ gia đình ở huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) đã đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, tạo thêm việc làm mới.
Anh Nông Văn Dũng đang tư vấn cho khách hàng trong cơ sở SXKD được tạo lập từ nguồn vốn chính sách

Anh Nông Văn Dũng đang tư vấn cho khách hàng trong cơ sở SXKD được tạo lập từ nguồn vốn chính sách

Cuộc sống ổn định từ vốn vay ưu đãi

Cùng Lãnh đạo NHCSXH huyện Văn Lãng đến thăm cửa hàng gia dụng và xưởng vật liệu xây dựng của gia đình anh Nông Văn Dũng ở xã Hội Hoan, huyện Văn Lãng chúng tôi bất ngờ và khâm phục ý chí vượt khó, vươn lên làm giàu của anh và gia đình. Chia sẻ với chúng tôi, anh Dũng cho biết, ban đầu, gia đình mở một của hàng gia dụng nhỏ nhằm phục vụ bà con trong thôn. Thời điểm đó, do vốn hạn hẹp nên việc nhập thêm hàng còn hạn chế, cộng với việc đi lại khó khăn nên nhà phân phối cũng không mặn mà gì.

Tháng 5/2017, được sự giới thiệu của Đoàn Thanh niên xã Hội Hoan, anh tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn, được vay 150 triệu đồng vốn giải quyết việc làm của NHCSXH huyện Văn Lãng. “Nhờ có nguồn vốn trên mà tôi có động lực mở rộng các dịch vụ khác như nhận lắp đặt bình nóng lạnh, vòi hoa sen…, đồng thời mở thêm nhà xưởng bán vật liệu xây dựng, điện nước gia dụng. Từ đó, gia đình tôi cũng nhận thêm được nhiều công trình lắp đặt hơn trước”. Đồng vốn thiết thực đó còn giúp gia đình anh Dũng cải tạo vườn trồng hồi, cam, nhãn… tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Đến nay, gia đình đã tạo việc làm ổn định cho 6 lao động với thu nhập bình quân 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng, nguồn thu nhập của gia đình anh được khoảng 120 triệu đồng/năm. Thời gian tới, anh Dũng mong muốn được nâng mức vay và gia hạn thêm thời gian vay để có điều kiện mở rộng SXKD hơn nữa.

Trong khi đó, hộ gia đình anh Nguyễn Văn Phin tại thôn Lù Thảm, xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng lại dùng vốn vay ưu đãi để đầu tư trồng hồng vành khuyên. Anh Phin cho hay, đang lúc khó khăn về vốn, được vay 50 triệu đồng theo diện hộ cận nghèo từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện Văn Lãng anh đã dùng mua gốc hồng vành khuyên. “Chịu khó chăm sóc, mỗi vụ gia đình tôi thu hoạch được khoảng 60 đến 70 triệu đồng/năm. Hiện gia đình tôi nhân giống được tới 500 gốc hồng và trồng thêm được 100 gốc vải. Nhờ đó, cuộc sống gia đình tôi ngày càng ổn định hơn nhiều”, anh Phin chia sẻ.

Dấu ấn của nguồn vốn chính sách

Không chỉ có gia đình anh Dũng, anh Phin mà hàng trăm gia đình khác trên địa bàn huyện Văn Lãng cũng đã vươn lên có cuộc sống và việc làm ổn định từ nguồn vốn NHCSXH.

Đến nay, tổng số hộ nghèo trong toàn xã Hội Hoan là 392 hộ nghèo/668 hộ, chiếm 58,68% với 1.727 nhân khẩu, hộ cận nghèo 114 hộ chiếm 17,06%. Ông Hoàng Văn Chính - Chủ tịch UBND xã cho hay, ở địa phương còn nhiều khó khăn và tỷ lệ hộ nghèo cao như Hội Hoan, vốn vay ưu đãi góp phần quan trọng, các chương trình tín dụng chính sách đã hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn xã không chỉ vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống mà còn làm giảm tỷ lệ hộ nghèo.

“Xác định nguồn vốn vay giải quyết việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện tạo ra và duy trì ổn định các công việc, mô hình SXKD, qua đó, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, thời gian qua, NHCSXH huyện Văn Lãng đã đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động phối hợp với các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận nguồn vốn này. Từ đó, hình thành mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn ở từng thôn, xóm…”, ông Triệu Việt Quý - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Văn Lãng cho biết.

Hiện, NHCSXH huyện Văn Lãng đã huy động trên thị trường nguồn vốn đạt trên 27 tỷ đồng. Trong đó, huy động từ tổ chức cá nhân là hơn 23 tỷ đồng và nhận tiền gửi của tổ viên thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn 4 tỷ đồng.

Bài và ảnh Trang Ly

Các tin bài khác