Chuyện những “Cặp lá yêu thương” ở Trà Vinh

07/05/2018
(VBSP News) Tình yêu thương đã đưa những chiếc lá đến bên nhau, nơi những những em nhỏ hoàn cảnh khó khăn nhận được sự đồng hành sẻ chia từ những “Lá lành” để cùng các em vượt qua nghịch cảnh tiếp tục đến trường. “Cặp lá yêu thương” tháng 5/2018 kể những câu chuyện như thế ở Trà Vinh.
Các đại biểu tham dự chương trình

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Nguyễn Mạnh Tú; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng; Phó Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 Nguyễn Quang Sáng cùng đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh Trà Vinh và một số cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Hành trang vào đời là nghị lực vượt qua khó khăn

Mỗi ngày, bất kể nắng hay mưa, chị Thạch Thị Lan ở ấp Rọ Say, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải (Trà Vinh) phải đi hái ớt để đổi lấy từng đồng bạc lẻ nuôi sống cả nhà. Chồng bị bệnh, một mình chị nuôi 2 đứa con đang tuổi ăn học và mẹ già hơn 90 tuổi. Gánh nặng cuộc sống oằn trên vai của chị, đủ ăn đã khó, lo cho các con được đi học còn vất vả hơn. 50 tuổi mà sương gió đã làm bạc trắng mái đầu của chị.

Cả gia đình đang sống nhờ đôi tay tảo tần sớm hôm đi hái ớt của chị trong căn nhà đơn sơ. Gọi là nhà, nhưng cũng chỉ là chốn ra vào xiêu vẹo dột nát, chắp vá từ những lá dừa thu lượm được. Nhưng dưới mái nhà đó luôn đầy niềm vui và ước mơ giản dị của Sơn Thị Ngọc Trang, 11 tuổi con gái của chị Thạch Thị Lan.

Tuy còn nhỏ nhưng Ngọc Trang đã phải sớm ở nhà phụ giúp mẹ làm việc nhà và chăm sóc bà ngoại. Hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn trăm bề nhưng trong giấc mơ của mình, Trang luôn khát khao được đi học, vì theo Trang: “Ở trường dạy con những điều tốt, hay và dạy con biết thương yêu, giúp đỡ mọi người…”.

Còn trong ước mơ giản dị của mình, cô bé Nguyễn Quỳnh Như Ngọc 6 tuổi, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần chỉ mong ba mạnh khỏe, và đánh bắt được nhiều cá, tôm. Mỗi con cá, con tôm… ba bắt được mang niềm hy vọng đến trường của Ngọc. Mà cá, tôm hôm có, hôm không, cũng bấp bênh khó khăn như cuộc sống gian nan của cô bé cùng người cha tật nguyền…

Khuôn mặt khôi ngô, vóc dáng khỏe mạnh, chàng trai 13 tuổi,Thạch SaVate ở xã Hoà Thuận, huyện Châu Thành đã biết giúp đỡ cha mẹ, làm chỗ dựa cho mẹ và em khi cha đi vắng. Trong căn nhà dột nát như muốn đổ của gia đình em, thứ quý giá nhất chính là những tờ Giấy khen của em, khó khăn là vậy thế nhưng em vẫn tin hạnh phúc đang ở rất gần.

Hay như hoàn cảnh của hai chị em Thủy Tiên và Thúy Vi ở ấp Đầu Bờ, xã Hoà Thuận, huyện Châu Thành. Nhà nghèo, mồ côi mẹ, cha bị bệnh không còn khả năng lao động, từ lâu hai chị em Tiên và Vy đã phải nương tựa nhờ bà cô để sống. Hai tháng trước, Tiên buộc phải nghỉ học vì căn bệnh sốt xuất huyết giảm tiểu cầu, nhưng trong ước mơ của mình em luôn nhớ trường, nhớ lớp, nhớ bạn bè và khát khao được chữa bệnh để đi học lại.

Viết tiếp những câu chuyện đời

Giờ đây, trong chương trình “Cặp lá yêu thương”, các Mạnh thường quân - những chiếc “Lá lành” sẻ chia tình cảm cùng đồng hành với em để em tiếp tục được đến trường. Tại chương trình truyền hình trực tiếp “Cặp lá yêu thương” mẹ con em Sơn Thị Ngọc Trang được cán bộ viên chức và người lao động NHCSXH tỉnh Trà Vinh tặng Sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng, đồng thời Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh Trà Vinh cũng nhận nuôi 9 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến khi các em trưởng thành 18 tuổi (hàng tháng mỗi em sẽ nhận được 500 nghìn đồng để trang trải cuộc sống).

Thay mặt cán bộ viên chức và người lao động NHCSXH tỉnh Trà Vinh, Giám đốc Dương Huy Phong trao tặng phần quà và 01 Sổ tiết kiệm cho mẹ con em Sơn Thị Ngọc Trang

Thay mặt cán bộ viên chức và người lao động NHCSXH tỉnh Trà Vinh, Giám đốc Dương Huy Phong trao tặng phần quà và 01 Sổ tiết kiệm cho mẹ con em Sơn Thị Ngọc Trang

Còn với hoàn cảnh của Nguyễn Quỳnh Như Ngọc, bố con em đã được Lá lành tại TP Hồ Chí Minh trao quà là xe máy, xuồng và bàn học với tổng giá trị 25 triệu đồng, hay như hoàn cảnh của em Thạch SaVate, chị em Thủy Tiên và Thúy Vi đều được các Lá lành hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn mà các em đang phải trải qua để viết tiếp ước mơ tới trường.

IMG_4742

Tại buổi truyền hình trực tiếp, các Mạnh thường quân đã trao tặng cho các em những phần quà ý nghĩa giúp các em thêm tự tin vào tương lai

Tại buổi truyền hình trực tiếp, các Mạnh thường quân đã trao tặng cho các em những phần quà ý nghĩa giúp các em thêm tự tin vào tương lai

Lớp học của Thủy Tiên được tái hiện ngay trên sân khấu

Lớp học của Thủy Tiên được tái hiện ngay trên sân khấu

Một cuộc hội ngộ đặc biệt đã diễn ra tại Trà Vinh sáng 06/5, khi có 117 chiếc “Lá chưa lành”  được nhận những khoản hỗ trợ hàng tháng tiếp sức cho các em vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường. Và cũng có 117 bức thư thay lời cảm ơn những tấm lòng vàng đã đồng hành cùng những số phận kém may mắn nhưng đầy nghị lực.

Hành trình đầy ý nghĩa của chương trình Cặp lá yêu thương tại Trà Vinh

Hành trình đầy ý nghĩa của chương trình Cặp lá yêu thương tại Trà Vinh

Trước đó, NHCSXH tỉnh Trà Vinh đã tổ chức trao tiền ủng hộ của các Lá lành, cho các Lá chưa lành trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.Sự chia sẻ kịp thời, giàu ý nghĩa này đã tác động tích cực đến gia đình và bản thân các Lá chưa lành, giúp các em tránh được nguy cơ bỏ học, nỗ lực vượt qua khó khăn để có thể thay đổi cuộc sống trong tương lai.

Là chưa lành và người giám hộ nhận tiền hỗ trợ của Lá lành tại Điểm giao dịch NHCSXH

Là chưa lành và người giám hộ nhận tiền hỗ trợ của Lá lành tại Điểm giao dịch NHCSXH

IMG_4565

IMG_4593

IMG_4607

IMG_4622

IMG_4597

Những bức thư tâm tình của Lá chưa lành gửi đến các Lá lành như một lời tri ân

Những bức thư tâm tình của Lá chưa lành gửi đến các Lá lành như một lời tri ân

“Cho cơ hội đi học, trao cơ hội đổi đời”

Chương trình Cặp lá yêu thương là chương trình thiện nguyện do Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ LĐTB&XH và NHCSXH phối hợp tổ chức nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm (gọi là Lá lành) hỗ trợ cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn (gọi là Lá chưa lành) theo hình thức hình thành các “Cặp lá” để hỗ trợ các Lá chưa lành vượt qua khó khăn. Hàng tháng, các Lá lành sẽ chuyển một khoản tiền hỗ trợ cho Lá chưa lành với mức tối thiểu 200.000 đồng/tháng. NHCSXH có nhiệm vụ chuyển tiền hỗ trợ của các Lá lành cho các Lá chưa lành trực tiếp tại Điểm giao dịch xã theo lịch giao dịch cố định. Đến nay, Chương trình đã hỗ trợ cho 2.741 Lá chưa lành tại 57 tỉnh, thành phố với tổng số tiền gần 21,5 tỷ đồng.

PV

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác