Chương trình Cặp lá yêu thương tại xứ Lạng - Vì sẻ chia là hạnh phúc

10/06/2018
(VBSP News) “Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa/Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh”. Câu ca dao lưu truyền từ bao đời ấy cất lên như mời gọi du khách hãy một lần lên thăm xứ Lạng - mảnh đất địa đầu của Tổ quốc để cùng khám phá vẻ đẹp hòa quyện của núi và mây, của hang và động, của phố và chợ - một vẻ đẹp huyền ảo và thơ mộng mà tạo hoá đã ban tặng cho cảnh quan thiên nhiên xứ Lạng, để rồi đắm mình trong những làn điệu hát Then của các dân tộc Tày, Nùng ngọt ngào, đằm thắm trên đỉnh Mẫu Sơn hùng vĩ... đặc biệt đến với Lạng Sơn vào ngày 10/6/2018 để cùng nhau tiếp thêm niềm tin và động lực học tập cho 58 "mầm xanh" là các Lá chưa lành (LCL), đại diện cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 11 huyện, thành phố của tỉnh Lạng Sơn.
1

Các đại biểu tham dự chương trình

Tham dự chương trình có Phó Tổng Giám đốc NHCSXH Bùi Quang Vinh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Long Hải; Giám đốc Trung tâm tin tức - VTV Lê Quang Minh; đại diện Văn phòng Bộ LĐTB-XH và các Sở, ngành tỉnh Lạng Sơn; các nhà hảo tâm và đông đảo bà con nhân dân trong tỉnh.

Gian nan đường đến với con chữ

Ở thôn Nà Me, xã Việt Yên, huyện Văn Quan - nơi chỉ có đồi núi, có ruộng nương, vẫn hằng ngày vang lên những giọng đọc tiếng Anh của cô học trò nhỏ Nông Mỹ Hạnh. Năm nay học lớp 8, thế nhưng cô bé ấy rất sợ ngày nào đó, mình sẽ lại phải bỏ học giữa chừng để đi làm kiếm tiền như anh trai, vì hoàn cảnh khó khăn, hơn nữa bố Hạnh lại bị suy nhược thần kinh nên đôi mắt cũng vì thế mà bị lòa không có khả năng lao động, còn mẹ em sức khoẻ cũng đang ngày một yếu dần.

Trường hợp của Lá chưa lành (LCL) Hoàng Dàu Chẳn ở thôn Khuổi Lầy, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình cũng là một trong những hoàn cảnh khó khăn gây xúc động khác - câu chuyện về người cha lĩnh chì. Trong căn nhà nhỏ giữa rừng cách xa trung tâm huyện hàng chục cây số, có người cha với đôi chân chỉ duy nhất một bên là lành lạnh, một bên đã bị cụt sau một tai nạn cách đây nhiều năm. Giờ đây, hàng ngày anh vẫn phải đi rừng kiếm củi, kiếm từng bữa cơm nuôi con vì vợ anh đã mất. Với người khỏe mạnh thì việc đi rừng kiếm củi vốn đã chẳng phải là việc dễ dàng nhưng với anh sự vất vả còn gấp bội phần. Cuộc sống còn đầy những khó khăn chồng chất khó khăn ấy nhưng anh vẫn động viên con trai mình tiếp tục đến trường, hy vọng vào một ngày mai tươi sáng.

2

Thành tích học tập là những chiếc giấy khen của LCL Hoàng Dàu Chẳn

Hay như trường hợp của LCL Bành Thị Duyên ở thôn Keo Phầy, xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng cũng đầy nghị lực. Bố mẹ đều đã mất, bà là người thân duy nhất của Duyên. Người bà đã già yếu vẫn đang hằng ngày vật lộn với cuộc sống mưu sinh để kiếm từng bữa ăn nuôi cho cháu khôn lớn. Người bà đã già yếu chẳng biết sẽ còn theo Duyên, chăm cho em được đến bao giờ.

Viết tiếp những ước mơ đi học cho các LCL có hoàn cảnh khó khăn

Những câu giới thiệu của em Nông Mỹ Hạnh bằng tiếng Anh - cô bé vượt lên trên hoàn cảnh khó khăn để học tập thật giỏi khi giao lưu với khán giả. Hay những bước chân khó nhọc của người cha lính chì, bằng tất cả sức lực, nghị lực cố gắng nuôi con ăn học. Hay tiếng cười đùa hồn nhiên của cô bé Bành Thị Duyên dù cho cuộc sống thiếu đi cả cha, lẫn mẹ… Nhưng từ ngày hôm nay, những khởi đầu mới sẽ đến với các em nhờ sự ghép nối của những chiếc lá lành.

Một dàn máy tính mới với phần mềm học tiếng Anh online miễn phí sẽ giúp ước mơ trở thành Bác sỹ của bé Hạnh sẽ gần hơn. Phần quà của Hạnh có trị giá 10 triệu đồng, số tiền này từ Sổ tiết kiệm do NHCSXH tỉnh Lạng Sơn trao tặng. Đã có nhiều em nhỏ là LCL của Chương trình Cặp lá yêu thương, với thành tích học xuất sắc, cùng vốn ngoại ngữ được trau dồi thường xuyên đã nhận được những suất học bổng du học nước ngoài mà Cặp lá yêu thương là cầu nối. Hy vọng bé Hạnh cũng sẽ phát huy được thành tích của mình và biết đâu một ngày nào đó em sẽ là chiếc LCL trở thành du học sinh tiếp theo.

Ngoài ra, Công đoàn NHCSXH tỉnh Lạng Sơn còn nhận nuôi 12 LCL có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến khi các cháu đủ 18 tuổi với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/cháu/tháng.

3

Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Lạng Sơn Trần Việt Sơn đại diện cho chi nhánh trao máy tính xách tay cho em Hạnh

Chiếc nạng mới và Sổ tiết kiệm có trị giá 100 triệu đồng để nâng bước chân của người cha lính chì, giúp anh thêm nguồn động viên về vật chất và tinh thần để nuôi bé Dàu Chẳn, đỡ đần cho cuộc sống của bố con anh đỡ vất vả, đặc biệt giúp em tiếp tục được đến trường.

4

Đại diện Công ty xổ số điện toán Việt Nam trao quà cho cha con Hoàng Dàu Chẳn

Và một ngôi nhà mới khang trang sẽ được xây lên ngay chính trên mảnh đất của bà cháu nhà LCL Bành Thị Duyên. Căn nhà mà bà Duyên đã mơ ước cả đời, tưởng chừng không bao giờ thành hiện thực thì giờ đây sẽ trở thành hiện thực trong một thời gian rất ngắn nhờ sự hỗ trợ của Ngân hàng An Bình.

Như vậy, những ước mơ tới trường sẽ không còn xa vời khi giờ đây bên cạnh các em còn có sự đồng hành và giúp đỡ của toàn xã hội.

Cũng trong hành trình thực hiện Chương trình CLYT tại tỉnh Lạng Sơn, chiều 09/6/2018, NHCSXH tỉnh Lạng Sơn đã làm thủ tục chi tiền cho 58 LCL của tỉnh từ sự hỗ trợ của các lá lành

5

Người giám hộ và LCL nhận tiền hỗ trợ của chương trình CLYT

Nhiều phần quà từ phía NHCSXH, Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam và một số nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh cũng đã được trao cho các LCL. Mỗi em đã nhận được khoản tiền do các LL hỗ trợ qua tài khoản của chương trình từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, riêng UBND tỉnh cùng các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã trao tặng thêm 01 triệu đồng/em. Bà Thân Thục Quyên, Tổng Giám đốc Sanouva Hotel cũng đã dành 20 triệu đồng để trao tặng cho các LCL Nông Mỹ Hạnh, Hoàng Dàu Chẳn, Bành Thị Duyên và Lương Văn Sơn, mỗi LCL là 5 triệu đồng. Đây là món quà để giúp đỡ các LCL tiếp tục được đến trường, chạm gần hơn tới ước mơ và là món quà tinh thần thể hiện tính nhân văn cũng như sự sẻ chia giữa người với người trong xã hội.

6

Các LCL nhận tiền hỗ trợ từ các Lá lành thông qua NHCSXH

Để cảm ơn các nhà hảo tâm, những đơn vị đã đồng hành cùng chương trình CLYT, các em nhỏ đã gửi tặng những lời cảm ơn của mình qua những dòng thư tay và vẽ lên những ước mơ với nhiều gam màu tươi sáng giống như những mong muốn của các em về một tương lai tốt đẹp hơn.

78

9

Những dòng thư, những bức tranh thay lời cảm ơn của LCL gửi tới LL

Đến 24/5/2018, chương trình đã nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn nhà hảo tâm trên khắp cả nước với số tiền gần 26 tỷ đồng để ủng hộ cho hơn 2.700 LCL với số tiền gần 21,5 tỷ đồng tại địa bàn 57 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bài và ảnh Trúc Quỳnh Trần

Các tin bài khác