“Chìa khóa” cứu sinh cho người nghèo ở Quảng Bình

11/11/2016
(VBSP News) Sống ở vùng rốn lũ miền Trung, để có chỗ trú tránh an toàn là niềm mong mỏi bao đời của người dân, nhất là các gia đình hộ nghèo. Vì thế, từ khi có Quyết định 48 về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt do NHCSXH triển khai cho vay đã thực sự là chiếc “chìa khóa” giúp các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có chỗ ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần giảm nghèo bền vững.
Ngôi nhà tránh lũ của gia đình Bà Nguyễn Thị Hương

Ngôi nhà tránh lũ của gia đình Bà Nguyễn Thị Hương

Là một trong những hộ nghèo thuộc diện được hưởng chính sách, bà Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1952 ở thôn Thượng Thọ, xã Cảnh Hóa, huyện

Quảng Trạch vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại cơn lũ lịch sử năm 2010 khiến bao nhiêu tài sản của gia đình trong phút chốc trôi ra sông, ra biển. Bà nói: “Nhà nghèo, tôi bị tàn tật chỉ có ngôi nhà cấp 4, khi lũ lên thì chỉ kịp đưa các con đến trú nhờ ở nhà cao tầng. Khi lũ rút trở về thì không còn gì cả, tài sản trong nhà cũng như lúa, gạo, gà vịt, trâu bò đều bị lũ cuốn trôi hết”.

Tuy nhiên, từ mùa mưa lũ năm nay, gia đình không phải lo nữa, bởi gia đình bà được NHCSXH huyện Quảng Trạch hỗ trợ cho vay 15 triệu đồng với lãi suất 3%/năm với thời hạn 10 năm, trong đó thời gian ân hạn 5 năm, cùng với phần tiền tích cóp của gia đình để xây nhà chống lũ. Căn nhà ở cấp 4 kết hợp tránh lũ được đổ sàn bê-tông cốt thép, mái lợp prôximăng giúp gia đình bà yên tâm khi mùa mưa lũ về. Đặc biệt là trong đợt lũ lịch sử vừa qua, tất cả đồ đạc quan trọng được bà đưa lên gác tránh lũ. Nhu yếu phẩm, vật dụng cần thiết cũng được chuẩn bị sẵn sàng. Bà tâm sự: “Tôi tàn tật, chồng tôi mới mất, hồi chưa có chính sách cho hộ nghèo vay xây nhà tránh lũ, mỗi khi mưa lũ về phải đi sơ tán, vất vả lắm. Giờ có lũ thì cũng không sợ nữa, đồ đạc mình dọn hết lên trên gác cao, còn heo, bò, gà thì mình đưa lên trên đồi, mang đi chỗ khác”.

Cũng như gia đình bà Hương, gia đình ông Phạm Bá Cường ở thôn Long Châu, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch cũng được NHCSXH cho vay 15 triệu đồng để xây chòi tránh lũ. Nhờ thế, đợt lũ chồng lũ vừa rồi tất cả đồ đạc quan trọng được ông bà đưa lên căn phòng tránh lũ. Ông nói: “Trước đây, mỗi khi có mưa lũ về là lo lắm các chú ạ. Giờ đã có nhà tránh lũ rồi, không phải lo nữa”.

Hai xã Phù Hóa và Cảnh Hóa thuộc huyện Quảng Trạch lâu nay được biết đến là vùng rốn lũ, chính vì vậy khi lũ về người dân luôn bị thiệt hại nặng nề nhất. Ông Nguyễn Hoàng Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đối với 2 xã Phù Hóa và Cảnh Hóa là một trong những vùng rốn lũ, hầu như khi có lũ thì nhiều thôn cũng bị ngập chìm trong nước. Từ khi triển khai xây dựng nhà tránh lũ, người dân trong các xã rất yên tâm. Bởi nhà tránh lũ không chỉ giúp cho dân đảm đảm an toàn tính mạng mà giúp người dân bảo quản được tài sản của mình.

Có thể nói chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định số 48 của Thủ tướng Chính phủ đã giúp cho nhiều hộ nghèo ở xã Cảnh Hóa nói riêng và Quảng Trạch nói chung có nơi ở ổn định, an toàn trong mùa mưa bão. Là đơn vị thực hiện cấp tín dụng cho chương trình tính từ khi bắt đầu triển khai năm 2015, đến nay NHCSXH huyện Quảng Trạch đã cho vay được 136 hộ với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Sau 2 năm triển khai, thực hiện, những chính sách về nhà ở của Chính phủ đã giúp dân vùng thường xuyên bị ngập lũ, lụt ở Quảng Bình mang lại những kết quả rõ rệt. Đó là người dân đã có nhà ở an toàn, ổn định, từ đó đã yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, có điều kiện để vươn lên thoát nghèo; giúp dân an cư lạc nghiệp, đồng thời góp phần thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh Thái An

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác