Chi Lăng nỗ lực giảm nghèo

24/12/2017
(VBSP News) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Với các chính sách hỗ trợ thiết thực, đặc biệt là chính sách tín dụng do NHCSXH huyện triển khai thực hiện, các hộ nghèo được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững.

Được xác định là cây chủ lực trong giảm nghèo, thời gian qua, chính quyền huyện Chi Lăng luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện để bà con vay vốn ưu đãi phát triển cây hoa hồi

Được xác định là cây chủ lực trong giảm nghèo, thời gian qua, chính quyền huyện Chi Lăng luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện để bà con vay vốn ưu đãi phát triển cây hoa hồi

Theo Giám đốc NHCSXH huyện Chi Lăng, liên tục 15 năm qua, nhất là từ năm 2015 triển khai thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư TW Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, các cấp, các ngành trên địa bàn đã xác định rõ ràng hơn về nguồn vốn ưu đãi là động lực đột phát trong chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, đồng thời đã có nhiều giải pháp thiết thực giúp người dân tiếp cận thuận lợi các chính sách ưu đãi của Nhà nước. NHCSXH tại địa bàn vừa tập trung huy động tạo lập nguồn lực tài chính, vừa đổi mới phương thức đầu tư tín dụng, chuyển tải kịp thời mọi nguồn vốn để đến đúng đối tượng ở 21 xã, thị trấn toàn huyện, đặc biệt ưu tiên vốn cho 7 xã vùng 3, 70 thôn bản đặc biệt khó khăn và các hộ nghèo là đồng bào DTTS. Đến nay, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Chi Lăng đạt trên 246 tỷ đồng với 6.925 khách hàng còn dư nợ. Chất lượng tín dụng cũng không ngừng được cải thiện, tỷ lệ trả lãi hàng năm đều đạt trên 98%.

Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi xuất hiện nhiều tổ chức chính trị - xã hội, Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả, giúp đỡ hội viên là hộ nghèo, hộ cận nghèo chủ động sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế tại nơi cư trú, tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình. Điển hình là Hội Phụ nữ xã Gia Lộc đã làm tốt công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể khác, tuyên truyền hướng dẫn hội viên lồng ghép chương trình vay vốn ưu đãi với đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời tích cực xây dựng củng cố chất lượng hoạt động 7 Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội Phụ nữ quản lý, tham gia bình xét cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn thuận lợi, kịp thời, sử dụng vốn vay đúng mục đích đạt hiệu quả.

Theo sự hướng dẫn của cán bộ NHCSXH huyện Chi Lăng, chúng tôi đến thăm gia đình bà Hoàng Thị Đình, người dân tộc Tày ở thôn Phai Đen, xã Gia Lộc đã sử dụng 30 triệu đồng chương trình hộ gia đình sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn để trồng hồi lấy hoa và nuôi bò sinh sản. Hiện tại, bà Đình đã hoàn tất việc trả nợ gốc cho ngân hàng, còn sở hữu 4ha hồi và đàn bò, bê 8 con với tổng giá trị gần 600 triệu đồng.

Chi Lăng là vùng trọng điểm thâm canh cây na trên núi đá ở thị trấn Chi Lăng. Ở đây, cây na đã và đang mang lại cơ hội đổi đời cho người dân. Vùng quê này có khoảng 300 hộ dân thì nhà nào cũng được vay vốn ưu đãi để trồng na, nhà ít vài chục cây, nhà nhiều lên tới hàng nghìn cây. Nhiều gia đình thu nhập hàng trăm triệu đồng sau vụ thu hoạch na. Anh Nguyễn Văn Toán ở thôn Minh Hóa trước kia thuộc diện nghèo khó, nhờ sự giúp đỡ của Đoàn thanh niên thị trấn đã vay được vốn NHCSXH huyện Chi Lăng, có điều kiện mở rộng vườn na lên 500 cây, chăm sóc đồi hồng không hạt gần 1ha: “Nhờ có vốn chính sách lãi suất thấp, gia đình tôi đã chủ động mua phân bón, giống tốt phát triển cây ăn quả, thu kết quả cao cầm chắc đến năm tới thoát  hẳn nghèo, trả hết nợ vay của ngân hàng”, anh Toán chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chi Lăng, Ngô Văn Tuấn cho biết: Nguồn vốn ưu đãi đã thúc đẩy mạnh mẽ xây dựng vùng na hàng hóa của thị trấn. Hiện nay, thị trấn Chi Lăng có 400ha cây ăn quả, trong đó cây na chiếm 2/3 tổng diện tích. Các hộ trồng na về cơ bản có của ăn, của để, không rơi vào cảnh tái nghèo nữa. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ người dân tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách và KHKT, để phát triển vùng cây ăn quả hàng hóa, sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo cơ hội làm giàu cho quê hương.

Huyện Chi Lăng đang đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách với chương trình giảm nghèo bền vững, nhân rộng những kinh nghiệm, mô hình vay vốn, sử dụng vốn chính sách đầu tư sản xuất đạt hiệu quả cao; Từ đó, động viên khích lệ ý chí khắc phục khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng của người dân.

Bài và ảnh Đức Nghiêm

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác