“Cánh cửa” thoát nghèo của người dân

29/05/2018
(VBSP News) Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, biên giới, có 161/226 xã thuộc vùng khó khăn, hơn 83% số hộ trên địa bàn tỉnh thuộc đồng bào DTTS, chủ yếu sống ở nông thôn. Bởi vậy, thực hiện tốt công tác giảm nghèo và an sinh xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng mà tỉnh đặt ra trong phát triển kinh tế - xã hội.
Chị Hứa Thị Thanh sử dụng vốn vay phát triển chăn nuôi

Chị Hứa Thị Thanh sử dụng vốn vay phát triển chăn nuôi

Văn Quan là một trong những huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao với 90% là người DTTS, nhiều xã còn thuộc diện khó khăn, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp. Hằng năm, NHCSXH huyện Văn Quan cho hơn 2 nghìn hộ vay vốn; góp phần giúp trên 400 hộ thoát nghèo. Đến nay, tổng dư nợ vốn vay từ NHCSXH huyện là trên 280 tỷ đồng với gần 8 nghìn hộ đang vay vốn.

Năm 2010, gia đình chị Hứa Thị Thanh ở thôn Còn Riềng, xã Tràng Phái, huyện Văn Quan được vay 15 triệu đồng từ NHCSXH huyện để đầu tư chăn nuôi. Chị Thanh cho biết: Lúc đầu, gia đình tôi nuôi 2 con lợn nái, mỗi năm nuôi 2 - 3 lứa lợn thịt, từ bán lợn gia đình tôi có thu nhập trên 40 triệu đồng/năm. Có vốn, tôi đi các phiên chợ xã, huyện để mua các sản phẩm như: rau, củ, quả… bán lẻ tại các chợ lớn ở thành phố. Trung bình, mỗi phiên chợ được lãi 500 - 600 nghìn đồng, giúp trang trải cuộc sống, hiện gia đình đã thoát nghèo.

Không chỉ Văn Quan, với 11 NHCSXH huyện, thành phố, NHCSXH tỉnh Lạng Sơn đang triển khai 14 chương trình tín dụng chính sách để giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đặc biệt là các hộ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh tiếp cận vốn vay, phát triển sản xuất. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình đạt trên 2.500 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng bình quân mỗi năm 10%. Từ năm 2003 - 2017, chi nhánh đã cho vay trên 280 nghìn lượt khách hàng với doanh số cho vay hơn 6.300 tỷ đồng. Người dân sử dụng vốn vay để đầu tư cho chăn nuôi, trồng rừng, SXKD…

Để đảm bảo nguồn vốn đến tận tay người thụ hưởng, những năm qua, 4 tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã tích cực nhận ủy thác đưa vốn đến dân, hiện tổng dư nợ ủy thác trên 2.500 tỷ đồng. Trong đó, Hội Phụ nữ tỉnh có số dư nợ cao nhất, đạt trên 1 nghìn tỷ đồng (chiếm 41% tổng dư nợ ủy thác).

Song song với việc dẫn vốn tín dụng ưu đãi về từng thôn, bản, NHCSXH tỉnh, huyện, thành phố chú trọng công tác tập huấn nghiệp vụ cho các đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng. Năm 2017, toàn chi nhánh đã tổ chức được 194 lớp đào tạo tập huấn nghiệp vụ cho gần 7 nghìn người (đạt 100% kế hoạch) gồm đại diện các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện; thành viên Ban đại diện HĐQT cấp huyện; Ban giảm nghèo cấp xã, tổ chức hội, đoàn thể cấp xã, Trưởng thôn, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn. Chi nhánh đã kiểm tra toàn diện với 100% đơn vị cấp huyện; phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể kiểm tra sử dụng vốn được 44 lượt huyện, 46 lượt xã, 86 Tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua kiểm tra cho thấy các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có ý thức trả nợ, lãi đúng hạn; chỉ ra những mặt làm được, những tồn tại hạn chế trong thực hiện các nhiệm vụ được NHCSXH ủy thác để khắc phục…

Để các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, các tổ chức hội, đoàn thể các cấp đã tuyên truyền, vận động hàng nghìn lượt hội viên tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT; tổ chức đưa hội viên đi tham quan các mô hình có hiệu quả trong và ngoài tỉnh. Từ đó giúp hội viên xây dựng các mô hình kinh tế, đưa những cây, con giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

Ông Phan Anh Thắng - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Lạng Sơn cho biết: Vốn tín dụng ưu đãi đã góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo và thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, riêng với chương trình cho vay theo Quyết định số 54 và Quyết định số 32 của Thủ tướng Chính phủ (cho vay vốn đối với các hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn), NHCSXH đã cho các hộ DTTS đặc biệt khó khăn vay trên 65 tỷ đồng, chiếm 2,6% tổng dư nợ với hơn 8 nghìn hộ còn dư nợ. Các hộ nghèo được vay vốn mỗi năm có từ 3 đến 4% số hộ thoát nghèo.

Theo Kim Huyên Báo Lạng Sơn

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác