“Bà đỡ” của người nghèo ở huyện Krông Pa

04/06/2018
(VBSP News) Những năm qua, NHCSXH huyện Krông Pa (Gia Lai) đã làm tốt công tác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, tích cực góp phần vào công tác giảm nghèo, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội của địa phương.
image001

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, gia đình ông Ksor Drang đầu tư chăn nuôi dê, đến nay đã thoát nghèo

Thoát nghèo nhờ nguồn vốn chính sách

Krông Pa là huyện nghèo với hơn 70% dân số là người DTTS. Toàn huyện có 4.833 hộ nghèo, chiếm 26,4%. Vì vậy, thời gian qua, NHCSXH huyện đã tập trung triển khai các chương trình tín dụng chính sách, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Gia đình ông Ksor Drang ở buôn Blang, xã Chư Ngọc trước đây là hộ nghèo. Năm 2004, ông được Hội Nông dân xã đứng ra tín chấp với NHCSXH huyện để vay 50 triệu đồng đầu tư phát triển sản xuất. Ông Drang cho biết: “Sau khi được vay vốn, tôi quyết định mua dê về nuôi. Chỉ sau ít năm, đàn dê đã tăng lên 15 con. Nhờ đó, gia đình tôi đã thoát nghèo”. Hiện tại, ngoài đàn dê 25 con, gia đình ông Ksor Drang còn có gần 10ha mì và đàn bò hơn 10 con. Tổng thu nhập mỗi năm của gia đình ông đạt khoảng 150 triệu đồng.

Câu chuyện thoát nghèo của gia đình chị Vũ Thị Huế ở thôn Tân Lập, xã Ia Rsai cũng là một ví dụ điển hình cho thấy hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây kiên cố, chị Huế tâm sự: “Trước đây, gia đình tôi khổ lắm. Tôi một nách nuôi 5 đứa con mà bò bê không có, rẫy cũng không. Năm 2014, nhờ được vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách, tôi mở quán tạp hóa để buôn bán. Từ đó, cuộc sống của gia đình dần bớt khó khăn và đến nay đã thoát nghèo”.

“Bà đỡ” của người nghèo

Qua trao đổi với chúng tôi, bà Phùng Thị Tố Trinh - Giám đốc NHCSXH huyện Krông Pa, cho biết: Kinh tế tại địa phương chủ yếu vẫn dựa vào chăn nuôi, trồng trọt… Xác định nhiệm vụ trọng tâm là đồng hành với địa phương trong công tác giảm nghèo, những năm qua, NHCSXH huyện đã xây dựng kế hoạch, chủ động triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách của đơn vị đạt 277 tỷ đồng (tăng hơn 13,3 tỷ đồng so với đầu năm 2018) với 235 Tổ tiết kiệm và vay vốn, bình quân dư nợ đạt trên 27 triệu đồng/hộ. Trong đó, tổng dư nợ hộ đồng bào DTTS là hơn 183 tỷ đồng.

Bên cạnh các nguồn vốn TW, hiện nay, vốn ngân sách địa phương ủy thác cho NHCSXH huyện gần 4 tỷ đồng, tập trung cho vay các chương trình hộ nghèo. “Tiếp tục phát huy kết quả trên, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ưu tiên nguồn vốn cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, đặc biệt là hộ đồng bào DTTS; tranh thủ các nguồn vốn để kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho hộ nghèo; tăng cường phối hợp với các hội, đoàn thể tuyên truyền cho người dân nắm bắt được các chương trình tín dụng chính sách để mạnh dạn vay vốn đầu tư sản xuất. Từ đó, đẩy lùi dần “tín dụng đen” ở vùng đồng bào DTTS và tạo động lực giúp bà con vươn lên thoát nghèo”, bà Phùng Thị Tố Trinh cho biết thêm.

Theo Ngọc Sang Báo Gia Lai

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác