“Bà đỡ” cho đồng bào DTTS thoát nghèo

26/12/2017
(VBSP News) Nhờ được vay và sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội của NHCSXH, những năm qua, nhiều hộ dân là đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ông Y Che Êban (bên trái) vay vốn trồng hồ tiêu nay đã thoát nghèo

Ông Y Che Êban (bên trái) vay vốn trồng hồ tiêu nay đã thoát nghèo

Để kịp thời đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người thụ hưởng, NHCSXH huyện Cư Kuin đã nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác đối với các tổ chức hội, đoàn thể cấp xã, thông qua 250 Tổ tiết kiệm và vay vốn tại thôn, buôn. Đến nay, NHCSXH huyện Cư Kuin đã triển khai 14 chương trình cho vay hộ nghèo, giải ngân cho 13.243 hộ với tổng dư nợ trên 254 tỷ đồng (trong đó có 1.325 hộ DTTS nghèo vay 26,650 tỷ đồng).

Ông Y Dhul Kbuôr - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn buôn Ea M’tă, xã Ea B’hốk cho biết, trong tổ hiện có 59 hộ DTTS nghèo, hộ cận nghèo vay vốn tín dụng với tổng dư nợ trên 1,5 tỷ đồng (bình quân mỗi hộ vay 20 - 50 triệu đồng). Các thành viên trong tổ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và có hiệu quả; việc trả lãi, trả nợ đúng hạn. Để giảm gốc cuối kỳ và phòng lúc gặp rủi ro trong quá trình vay vốn, thay vì phải trả ngân hàng theo định kỳ, người dân trong Tổ tiết kiệm và vay vốn của buôn Ea M’Tă lại đóng tiết kiệm hằng tháng, số tiền này sẽ được chuyển sang trả nợ ngân hàng khi đến kỳ hạn, giảm bớt áp lực trong quá trình trả nợ.

Trước đây, gia đình ông Y Che Êban ở buôn Ea M’tă gặp rất nhiều khó khăn. Cả nhà 5 khẩu chỉ trông vào 3 sào cà phê, nhưng do không có tiền đầu tư nên năng suất đạt thấp, thu nhập bấp bênh. Năm 2012, Hội Nông dân xã Ea B’hốk đã đứng ra tín chấp với NHCSXH huyện Cư Kuin cho gia đình ông vay 15 triệu đồng vốn ưu đãi hộ nghèo để mua 1 con bê giống; trồng xen thêm 100 trụ tiêu trong vườn cà phê. Ông Y Che còn được Hội Nông dân xã hướng dẫn cách áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi nên hiệu quả kinh tế tăng cao. Đến năm 2015, gia đình ông đã trả hết tiền nợ ngân hàng và đã thoát nghèo.

Khoảng 7 năm về trước, gia đình ông Y Lanh Hmốk ở buôn Ea T’lă, xã Dray Bhăng là hộ đặc biệt khó khăn. Năm 2015, ông Y Lanh được NHCSXH huyện cho vay 25 triệu đồng, huyện hỗ trợ thêm 4,5 triệu đồng, bà con trong buôn giúp công xây dựng căn nhà cấp 4, rộng 70m2. “Nhiều năm qua, vợ chồng con cái ở trong ngôi nhà cũ kỹ, mỗi khi mưa bão là không ngủ yên. Được Nhà nước cho vay vốn trong thời hạn 15 năm, bà con trong xã giúp sức mới có căn nhà khang trang, tôi rất mừng. Có nhà cửa rồi mới yên tâm làm ăn được. Hiện gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo”, ông Y Lanh Hmốk phấn khởi nói.

Bà Phạm Thị Minh Khuê - Giám đốc NHCSXH huyện Cư Kuin cho biết, những năm qua, đơn vị đã triển khai cho vay vốn tín dụng hiệu quả cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Mức cho vay hộ nghèo, trong đó có đồng bào DTTS tăng lên theo đúng nhu cầu thực tế hoạt động SXKD của các đối tượng hưởng thụ; đáp ứng vốn cho 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo đủ điều kiện và có nhu cầu vay vốn để SXKD. Đến nay, hầu hết nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần cùng địa phương giảm nghèo bền vững. Nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa nguồn vốn, đơn vị đang tập trung nhiều giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động các tổ tiết kiệm và vay vốn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chương trình vay vốn NHCSXH, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tiếp cận các dịch vụ…

“Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, người dân đã đầu tư phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi… Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng”, ông Y Suên Byă - Phó Chủ tịch UBND xã Dray Bhăng nhấn mạnh.

Bài và ảnh Lê Thành

Ý KIẾN ĐỘC GIẢ

Các tin bài khác